Sau một thời gian sử dụng, máy giặt có thể gặp phải các vấn đề như bị chảy nước dưới gầm. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Vì vậy, để giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước dưới gầm.

Cách khắc phục khi máy giặt bị chảy nước dưới gầm

Kiểm tra ống cấp, thoát nước của máy giặt

Một trong những nguyên nhân chính khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm là do ống cấp, thoát nước bị rách hoặc lỏng. Ống cấp nước có nhiệm vụ kết nối máy giặt với nguồn nước từ bên ngoài. Nếu ống cấp nước bị hỏng, rách hoặc lắp không khít các bộ phận thì máy sẽ bị chảy nước ra ngoài. Đồng thời, ống thoát nước bên ngoài cũng có thể bị rò rỉ do sử dụng lâu ngày bị mục, rách hay chuột cắn làm cho nước chảy ra ngoài khi giặt.

Để kiểm tra ống cấp, thoát nước của máy giặt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bạn hãy tắt nguồn điện và đưa máy giặt ra khỏi vị trí cố định để dễ dàng kiểm tra.
 • Kiểm tra kỹ ống cấp, thoát nước xem có bị rách hoặc lỏng không. Nếu phát hiện có vết nứt hoặc lỗ hổng, bạn cần thay thế bằng ống mới.
 • Nếu ống cấp, thoát nước bị lỏng, bạn có thể dùng keo dán hoặc băng dính để kết nối lại các bộ phận và đảm bảo chắc chắn.
 • Nếu ống thoát nước bị rò rỉ, bạn có thể sử dụng băng dính hoặc keo dán để bịt kín các vết nứt hoặc lỗ hổng.

Sau khi kiểm tra và sửa chữa ống cấp, thoát nước, bạn hãy thử chạy máy giặt để xem tình trạng chảy nước dưới gầm có được khắc phục hay không.

Sửa gioăng cao su bị hở ở cửa máy giặt

Gioăng cao su cửa máy giặt bị hở là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Có thể máy giặt bạn sử dụng đã lâu và gioăng cao su đã cũ nên đóng cửa không khít. Ngoài ra, gioăng cao su bị hở là do chưa được vệ sinh sạch sẽ khiến cho bụi bẩn hoặc thứ gì đó ngăn cản cửa nên không thể đóng kín. Bản lề cửa bị vênh không ép sát gioăng cao su cũng làm cho nước chảy ra gầm máy giặt.

Để sửa gioăng cao su bị hở ở cửa máy giặt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tắt nguồn điện và đưa máy giặt ra khỏi vị trí cố định.
 • Kiểm tra kỹ gioăng cao su xem có bị hở hay không. Nếu phát hiện có vết nứt hoặc lỗ hổng, bạn cần thay thế bằng gioăng mới.
 • Nếu gioăng cao su bị bẩn, bạn có thể dùng nước và xà phòng để rửa sạch. Sau đó, lau khô và lắp lại vào vị trí ban đầu.
 • Nếu bản lề cửa bị vênh, bạn có thể dùng một chiếc ống nhựa để ép sát vào gioăng cao su và bản lề cửa. Điều này sẽ giúp cửa đóng chặt hơn và ngăn ngừa nước chảy ra ngoài.

Sau khi sửa chữa gioăng cao su, bạn hãy thử chạy máy giặt để kiểm tra xem tình trạng chảy nước dưới gầm đã được khắc phục hay chưa.

Kiểm tra máy giặt đã cân bằng hay chưa

Nguyên nhân máy giặt bị chảy nước dưới gầm có thể là do máy không được đặt ở vị trí bằng phẳng, các chân máy giặt không cân bằng. Điều này dẫn đến việc máy giặt rung lắc mạnh khi hoạt động, gây ra sự cố chảy nước dưới gầm.

Để kiểm tra và cân bằng máy giặt, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Đưa máy giặt ra khỏi vị trí cố định và đặt trên một bề mặt phẳng.
 • Sử dụng thước đo để kiểm tra xem các chân máy giặt có cân bằng hay không. Nếu phát hiện có chân cao hơn hoặc thấp hơn các chân còn lại, bạn có thể điều chỉnh bằng cách xoay ốc ở chân máy.
 • Sau khi đã cân bằng máy giặt, hãy đặt lại vào vị trí ban đầu và thử chạy máy để kiểm tra xem tình trạng chảy nước dưới gầm đã được khắc phục hay chưa.

Sử dụng bột giặt phù hợp với máy giặt và dùng lượng vừa đủ

Việc sử dụng bột giặt không đúng loại hoặc dùng quá nhiều bột giặt cũng có thể làm cho máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Bột giặt có thể gây tắc nghẽn ống thoát nước hoặc làm cho bộ phận xả nước bị hư hỏng, dẫn đến tình trạng chảy nước ra ngoài.

Để tránh tình trạng này, bạn cần lưu ý sử dụng bột giặt phù hợp với máy giặt và dùng lượng vừa đủ. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết lượng bột giặt cần dùng cho từng loại máy giặt:

Loại máy giặt Lượng bột giặt cần dùng
Máy giặt cửa trên 1/4 – 1/2 ly bột giặt
Máy giặt cửa trước 1/2 – 3/4 ly bột giặt

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không dùng quá nhiều bột giặt khi giặt những bộ quần áo ít bẩn hoặc ít quần áo. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng bột giặt tích tụ và gây tắc nghẽn trong máy giặt.

Kiểm tra phao và bo mạch điều khiển

Phao và bo mạch điều khiển là hai bộ phận quan trọng trong máy giặt. Phao có tác dụng điều khiển lượng nước trong máy, đảm bảo không có quá nhiều nước trong máy và ngăn ngừa tình trạng tràn nước. Bo mạch điều khiển có nhiệm vụ điều khiển các chức năng của máy giặt.

Nếu phao hoặc bo mạch điều khiển bị hư hỏng, có thể gây ra tình trạng chảy nước dưới gầm. Để kiểm tra và sửa chữa hai bộ phận này, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tắt nguồn điện và đưa máy giặt ra khỏi vị trí cố định.
 • Kiểm tra kỹ phao xem có bị hỏng hoặc bẩn không. Nếu phát hiện có vết nứt hoặc bị bám bẩn, bạn có thể thay thế bằng phao mới.
 • Kiểm tra bo mạch điều khiển xem có bị hư hỏng hay không. Nếu phát hiện có bất kỳ vết nứt hoặc thiếu sót nào, bạn cần mang máy đến cửa hàng sửa chữa để thay thế bo mạch mới.

 

Kiểm tra các bộ phận khác bên trong máy giặt

Ngoài các bộ phận đã được đề cập ở trên, máy giặt còn có nhiều bộ phận khác bên trong như bơm nước, van xả, vòng bi… Nếu các bộ phận này bị hư hỏng hoặc bị tắc nghẽn, cũng có thể gây ra tình trạng chảy nước dưới gầm.

Để kiểm tra và sửa chữa các bộ phận này, bạn có thể mang máy đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Bạn có thể tự kiểm tra và sửa chữa những vấn đề đơn giản như kiểm tra ống cấp, thoát nước, sửa gioăng cao su hay cân bằng máy giặt. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy nước dưới gầm vẫn tiếp diễn sau khi đã thực hiện các biện pháp trên, bạn nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa kỹ hơn. Điều này sẽ giúp bảo đảm an toàn cho máy giặt và kéo dài tuổi thọ của máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *