Nếu bạn đã từng gặp phải tình trạng tủ lạnh của mình bị rung lắc và phát ra tiếng kêu to bất thường, chắc hẳn bạn đã cảm thấy rất khó chịu và lo lắng về tình trạng của chiếc tủ lạnh. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì đây là tình trạng rất phổ biến và có thể dễ dàng được khắc phục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị rung lắc và kêu to bất thường.

Nếu tủ lạnh mới mua

Nếu tủ lạnh của bạn mới mua về mà phát ra tiếng kêu thì rất có thể do các nguyên nhân sau:

 1. Kê tủ lạnh không cân bằng

Khi tủ lạnh không được kê cân bằng hoặc chân kê không vững, tủ lạnh sẽ bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu ro ro hoặc tủ lạnh sẽ bị rung lên trông thấy. Điều này có thể xảy ra khi bạn không lắp đặt chân kê cho tủ lạnh hoặc các chân kê không được điều chỉnh đúng cách. Cách khắc phục đơn giản là kiểm tra lại độ cân bằng của tủ và kê kỹ càng lại các chân của tủ lạnh. Đối với một số tủ lạnh có sẵn chân vít kiểu xoắn, bạn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

 1. Tủ lạnh phát ra tiếng ồn nghe như tiếng gió “vù vù”

Đối với các tủ mới, theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh và lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn vù vù. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Cách khắc phục đơn giản là cứ để tủ lạnh làm việc cho đến khi đạt đủ nhiệt độ cài đặt, sau đó tiếng ồn sẽ dần giảm đi.

 1. Có nam châm đặt trên nóc tủ, mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Nếu bạn để những vật có tính từ trên nóc tủ, mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh, chúng sẽ gây ra tiếng kêu và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Để khắc phục, hãy kiểm tra lại và di chuyển các vật này ra khỏi tủ lạnh.

 1. Do tủ lạnh dung tích lớn

Các tủ lạnh có dung tích lớn thường cần sử dụng máy nén có công suất cao hơn để làm lạnh. Điều này có thể gây ra tiếng ồn và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Tuy nhiên, đây là tình trạng bình thường và bạn không cần lo lắng quá nhiều.

 1. Các tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Nếu tủ lạnh của bạn không đóng tuyết đúng cách, nó sẽ phát ra tiếng kêu khi hoạt động. Điều này có thể do lượng gas trong tủ lạnh không đủ hoặc do van xả gas bị hư hỏng. Để khắc phục, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để kiểm tra và xử lý sự cố này.

Nếu tủ lạnh đã dùng được một thời gian

Nếu tủ lạnh của bạn đã dùng được một thời gian rồi mà vẫn phát ra tiếng kêu và rung lắc bất thường, có thể do các nguyên nhân sau:

 1. Tủ ồn và rung do máy nén bị hư

Máy nén là bộ phận quan trọng trong tủ lạnh, giúp làm lạnh và duy trì nhiệt độ bên trong tủ. Nếu máy nén bị hư, nó sẽ gây ra tiếng ồn và rung lắc khi hoạt động. Để khắc phục, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để thay thế máy nén mới.

 1. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Dàn lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm cho việc làm lạnh trong tủ lạnh. Nếu vít bắt dàn lạnh bị lỏng, nó sẽ gây ra tiếng kêu và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Để khắc phục, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để thay thế các vít bắt dàn lạnh mới.

 1. Rơ-le xả đá bị hư

Rơ-le xả đá là bộ phận giúp tủ lạnh tự động xả đá khi nó đông đá quá nhiều. Nếu rơ-le bị hư, nó sẽ gây ra tiếng kêu và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Để khắc phục, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để thay thế rơ-le mới.

 1. Ngăn đá tủ lạnh phát ra tiếng kêu kì lạ

Nếu ngăn đá trong tủ lạnh của bạn bị hư hoặc không được đặt đúng vị trí, nó có thể gây ra tiếng kêu và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra và sửa chữa ngăn đá hoặc đặt lại ngăn đá vào vị trí đúng.

 1. Ghim lốc máy bị tuột

Ghim lốc máy là bộ phận giúp tủ lạnh hoạt động mượt mà và ổn định. Nếu ghim lốc máy bị tuột hoặc hư hỏng, nó sẽ gây ra tiếng kêu và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Để khắc phục, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để thay thế ghim lốc máy mới.

 1. Chảo đựng nước thải tủ lạnh bị hư

Chảo đựng nước thải là bộ phận giúp tủ lạnh thoát nước khi đông đá. Nếu chảo đựng bị hư, nó có thể gây ra tiếng kêu và rung lắc khi tủ lạnh hoạt động. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra và thay thế chảo đựng nước thải mới.

Kết luận

Trên đây là 11 nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị rung lắc và kêu to bất thường mà bạn có thể gặp phải. Tuy nhiên, nếu sau khi thực hiện các cách khắc phục mà tình trạng của tủ lạnh vẫn không được cải thiện, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để được tư vấn và xử lý sự cố một cách chuyên nghiệp. Chúc bạn có một chiếc tủ lạnh hoạt động êm ái và hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *